BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì • testingvn.com


Thông báo về việc đăng ký mới thành viên: Sau khi đăng ký thành viên xong, các bạn vui lòng Thông báo cho Quản Trị Viên theo link này
để Quản Trị Viên sẽ kích hoạt tài khoản cho các bạn nhé. Xin lỗi vì sự bất tiện này.

BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Nơi mọi người có thể trao đổi về công việc phân tích hệ thống - BA.
Nội qui chuyên mục
Nơi mọi người có thể trao đổi về công việc phân tích hệ thống - BA.

BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi lingmeiling » T.Năm 03 Tháng 11, 2011 11:17 pm

Một số bạn sinh viên khi mới ra trường muốn trở thành BA, điều đó rất khó khăn, vì hiện tại các công ty tuyển BA đa số là cần người có kinh nghiệm. Đối BA của IT sẽ khác hơn các BA của các ngành nghề khác, Vì đối 1 số công ty IT tuyển vị trí BA, Ngoài phân tich business ra, chúng ta còn phải design luồng quy trình, design các layout và thiết kế database, và có thể viết store procedure. Nhưng không nhất thiết các công ty tuyển BA điều cần làm tất cả, Có thể họ chỉ cần yêu cầu bạn phân tích Business. Nhưng nếu chưa biết 1 tý gì về nó thì rất khó khăn cho việc phân tích của bạn.

Nếu bạn trước đây là Deverloper hay QC,QA thì việc triển qua BA thuận lợi hơn. QC,QA sẽ hỗ trợ cho bạn nhiều vì nó cung cấp cho bạn khả năng phân tích, DEV cũng vậy khi bạn tham gia nhiều dự án, bạn sẽ dần dần có tư duy về việc phân tích nó ......Từ đó bạn chuyển qua hướng BA. Sau khi trở thành BA bạn cần tăng tốc thêm nghề nghiệp của mình. Thật khó để nói rõ như thế nào, nhưng nếu cần hỏi điều gì hãy đặt câu hỏi, Tôi sẽ trả lời bạn những gì tôi biết.
lingmeiling
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: CN 03 Tháng 4, 2011 1:53 am

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi minhttqm » T.Ba 20 Tháng 12, 2011 3:40 pm

Cám ơn bạn đã viết bài này. Qua đây mình rất muốn được hỏi các vấn đề liên quan tới BA. Hiện mình đang là QC. Mình muốn trở thành BA, chuyên môn về phân tích nghiệp vụ (viết luồng nghiệp vụ, design màn hình thao tác). Bạn có thể cho mình biết các yếu tố và những việc cần làm để trở thành BA được không?
minhttqm
 
Bài viết: 35
Ngày tham gia: T.Năm 08 Tháng 12, 2011 8:20 am

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi tvn » T.Ba 20 Tháng 12, 2011 6:03 pm

Tổng quan về phân tích hệ thống thông tin

Phân tích hệ thống: là một giai đoạn phát triển trong một dự án, tập trung vào các vấn đề nghiệp vụ, ví dụ như những gì hệ thống phải làm về mặt dữ liệu, các thủ tục xử lý và giao diện, độc lập với kỹ thuật có thể được dùng để cài đặt giải pháp cho vấn đề đó.
Thiết kế hệ thống: là giai đoạn phát triển tập trung vào việc xây dựng và cài đặt mang tính kỹ thuật của hệ thống (cách thức mà công nghệ sẽ được sử dụng trong hệ thống).

Các tiếp cận phân tích hƣớng mô hình
Nhấn mạnh việc vẽ các mô hình hệ thống dạng đồ họa để tài liệu hóa và kiểm tra hệ thống hiện tại cũng như hệ thống được đề xuất.
Cuối cùng thì mô hình hệ thống trở thành bản thiết kế chi tiết cho việc thiết kế và xây dựng một hệ thống được cải thiện.

Phân tích hướng cấu trúc (Structured Analysis - SA): thuộc kiểu phân tích hướng mô hình, là kỹ thuật lấy quá trình làm trung tâm để phân tích một hệ thống đang có và xác định các yêu cầu nghiệp vụ cho một hệ thống mới. Phân tích hướng cấu trúc là một trong các tiếp cận chính thống đầu tiên của việc phân tích hệ thống thông tin. Hiện nay, nó vẫn là một trong các cách tiếp cận được áp dụng phổ biến nhất. Phân tích hướng cấu trúc tập trung vào luồng dữ liệu luân chuyển quá các quy trình nghiệp vụ và phần mềm. Nó được gọi là “lấy quá trình làm trung tâm”.
Mô hình minh họa các thành phần của hệ thống: các quá trình (các chức năng, thao tác) và những thành phần liên quan là đầu vào, đầu ra và các file.

Kỹ thuật thông tin (Inforrmation Engineering - IE): là kỹ thuật hướng mô hình và lấy dữ liệu làm trung tâm, nhưng có tính đến quá trình (rõ ràng ngữ cảnh) để lập kế hoạch, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin. IE khác với SA ở chỗ, người phân tích sẽ vẽ mô hình dữ liệu trước. IE minh họa và đồng bộ hóa các quá trình và dữ liệu của hệ thống.
Phân tích hƣớng đối tƣợng (Object Oriented Analysis - OOA): một kỹ thuật hướng mô hình tích hợp dữ liệu và quá trình liên quan tới việc xây dựng thành các đối tượng. Đây là kỹ thuật mới nhất trong số các hướng tiếp cận. OOA minh họa các đối tượng của hệ thống từ nhiều khung nhìn chẳng hạn như cấu trúc và hành vi.
....

Chi tiết ở tài liệu đính kèm:
chuong_5_mo_hinh_hoa_chuc_nang_he_thong_xong__1712.zip

chuong_3_tong_quan_ve_phan_tich_he_thong_xong__3142.zip

chuong_1_tong_quan_ve_phan_tich_thiet_ke_he_thong_xong__1371.zip
Vui lòng đăng nhập để thấy link download.
tvn
 
Bài viết: 4645
Ngày tham gia: T.Ba 10 Tháng 8, 2010 10:11 am
Đến từ: HCM

Các yếu tố cơ bản để trở thành BA

Gửi bàigửi bởi lingmeiling » T.Sáu 13 Tháng 1, 2012 5:13 pm

- Khi nhận 1 yêu cầu phân tích 1 dự án nào đó, Trước tiên bạn phải khảo sát nghiệp vụ của nó rõ ràng.
- Một tài liệu đầu tiên của BA định nghĩa phạm vi của project, đinh nghĩa chức năng chính tôi có thể tạm gọi chung là tài liệu Requirements Definetion
- Tiếp bạn phải vẽ lại sơ đồ quan hệ giữa các Page từ Requirements Definetion
- Vẽ Layout từng trang, những thành phần trong trang.
- Vẽ bản phát thảo Database Diagram,or Database Content, Database Structure(Tùy vào công ty yêu cầu mức độ BA đến đâu)

Đó là bước cơ bản của BA, vấn đề khó nhất của BA là khả năng phân tích của bạn, bạn phải nắm rõ nghiệp vụ và phạm vi của dự án. Bạn có thê tham khảo các dự án mà bạn đang Test ,các website hay phần mềm trên internet để tham khảo các luồng chạy của nó và chức năng của nó thêm.
lingmeiling
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: CN 03 Tháng 4, 2011 1:53 am

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi minhttqm » T.Tư 15 Tháng 2, 2012 9:22 am

Tuy nhiên có những dự án không có yêu cầu chi tiết rõ ràng từ khách hàng, mà việc phân tích xuất phát từ phía mình làm sao để đáp ứng được hợp đồng với khách hàng. Nên việc phân tích hầu như là dựa trên kinh nghiệm đã làm các dự án tương tự. Do đó rất khó để phân tích bao quát được tât cả các vấn đề.
minhttqm
 
Bài viết: 35
Ngày tham gia: T.Năm 08 Tháng 12, 2011 8:20 am

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi tvn » T.Tư 15 Tháng 2, 2012 10:07 am

Thông thường thì BA là người am hiểu nhiều loại nghiệp vụ, và có khả năng suy đoán phân tích theo hướng khách hàng muốn, ví dụ khách hàng muốn "phần mềm quản lý xưởng dệt" và cung cấp thông tin thực tế đang làm thế này thế kia và có các biểu mẫu này biểu mẫu kia, BA sẽ dựa vào đó mà phân tích ra 1 hệ thống có thể đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.
tvn
 
Bài viết: 4645
Ngày tham gia: T.Ba 10 Tháng 8, 2010 10:11 am
Đến từ: HCM

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi tatashine » T.Năm 09 Tháng 8, 2012 1:09 pm

Hi,

Mình đọc comment của các bạn thì thiên về làm BA cho quy trình đã có của khách hàng, mình phân tích và làm requirement thành hệ thống. Bạn cho mình hỏi, nếu mình đang trong team làm 1 product mới (hay phát triển thêm features cho product) thì BA phải hội tụ điều kiện gì?
Đó là điều mình đang vướng phải. Vì khi mình viết requirement cho features mới của sản phẩm, mình thường xuyên thấy gap rất lớn giữa final requirement từ sếp và bản draft của mình. Mong các bạn giúp đỡ.
a member of QASymphony. www.qasymphony.com
qTrace - Screen Capture Software with Intelligence
qTest - Cloud-based Test Management Solution
tatashine
 
Bài viết: 52
Ngày tham gia: T.Hai 10 Tháng 10, 2011 10:43 am

Re: BA cho IT, Bạn cần hội đủ điều kiện gì

Gửi bàigửi bởi tvn » T.Năm 09 Tháng 8, 2012 1:14 pm

Mình thấy có nhiều BA họ không rành về lĩnh vực hoặc sản phẩm nào đó thì họ tham gia tất cả các buổi technical review, trong đó có Team Leader, Technical Leader,... các bên phân tích vấn đề và đưa ra hướng phát triển, lúc đó BA cũng cho ý kiến và chủ yếu là người document lại tài liệu cho sản phẩm, ứng dụng đó.
tvn
 
Bài viết: 4645
Ngày tham gia: T.Ba 10 Tháng 8, 2010 10:11 am
Đến từ: HCM


Quay về BA - Phân Tích hệ thống

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.2 khách.