Làm tester dễ không?

Chia sẻ những kinh nghiệm test, chuyện vui buồn của Tester Việt nam
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4859
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Làm tester dễ không?

Post by tvn » Tue 06 Dec, 2016 12:33 pm

Nhiều bạn thắc mắc "làm tester dễ hay khó?" Hỏi thì muốn hỏi gì cũng được, nhưng để trả lời cho câu hỏi này thì rất khó. Thật ra không có thước đo nào để đo lường, đánh giá làm tester khó hay dễ. Tất cả đều là nhận thức khác nhau của mỗi người. Có người cho rằng khó, có người nói "dễ mà".

Làm tester rất dễ!
Biết đọc Tiếng Anh (giả sử mình bạn đang làm việc cho 1 công ty yêu cầu Tiếng Anh) để đọc yêu cầu và test case thì bạn sẽ test được. Và công việc của bạn là gì? Rất nhàm chán, chỉ đọc test case và làm theo các bước mô tả trong đó. Nhiều bạn đã học lớp Fresher Tester tại TESTING VN, rồi đi làm cho một số công ty. Các bạn than thở "chán quá anh ơi, em vào nhầm cái dự án bảo trì một hệ thống cũ, nên ngày nào cũng có bấy nhiêu case mà làm đi làm lại, có khi test lại chỗ này, có khi test lại chỗ kia. Túm lại là chỉ có 1 cái app mà cứ test lại hoài, chán lắm." Nhưng nếu một bạn nào đó sợ va chạm, và ngại thay đổi thì ắt hẳn bạn sẽ thích những dự án kiểu đó ^^ Như vậy thì làm tester không hề khó, rất dễ... chán.

Làm tester khó lắm!
Ngược lại, một số bạn khi bắt đầu đi làm, chia sẻ với mình rằng "sao em thấy khó quá, nhóm dev nói gì em không hiểu. Họ thảo luận gì liên quan đến code là em không hiểu gì hết." Mình hỏi "nhưng em đọc tài liệu và có test được không?" Trả lời là "dạ được. Nhưng chỉ test trên giao diện thôi hà, nhưng mà nhóm dev thảo luận gì, cãi nhau um sùm về code em không hiểu."

Vậy làm tester khó hay dễ?
Vấn đề làm tester thì dễ vì muốn test thì test, test kỹ hay không kỹ, test nhiều hay test ít đều có thể làm được hết. Nếu so với dev là phải làm cho ra sản phẩm, không thể nói "tôi đã code xong rồi" trong khi sản phẩm chưa có. Nhưng tester có thể nói "tôi đã test xong rồi." Nhắc lại nguyên tắc kiểm thử thứ 2 trong ISTQB: Kiểm thử tất cả các kết hợp của giá trị đầu vào của một hệ thống lớn là không thể làm được. Vì vậy mình phải dựa vào độ ưu tiên và rủi ro để test cho hiệu quả. Và chính vì không thể vét cạn hết tất cả các trường hợp nên mình phải biết cần test gì, và không cần test gì. Để làm được vậy mình cần phải hiểu sản phẩm (đối tượng đang "bị" kiểm thử) được làm ra (phát triển) như thế nào. Mình phải biết "nó" được sản xuất ra như thế nào thì mình mới thấy được rủi ro, và khi nào thì nó có thể không hoạt động được. Để làm được vậy, tester cần phải biết về lập trình, quá trình phát triển phần mềm và nhiều thứ khác nữa. Tất cả những điều này đều được dạy trong Trường Đại Học nếu bạn học CNTT chuyên ngành phát triển phần mềm.

Túm lại, test dễ hay khó thì tuỳ vào thể loại sản phẩm, dự án, và kiến thức của người đang làm công việc test đó. Có thể dễ với người này, nhưng khó với người kia. Có thể nhàm chán với người này nhưng lại thú vị với người khác.Post Reply

Return to “Góc chia sẻ kinh nghiệm của Tester Việt nam”