Học để làm tester

Chia sẻ những kinh nghiệm test, chuyện vui buồn của Tester Việt nam
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4859
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Học để làm tester

Post by tvn » Thu 22 Dec, 2016 9:03 am

Nếu bạn đang tự hỏi cách học để làm tester, và học cách nào để trở thành tester nhanh nhất thì đây là một số mẹo, và gợi ý nho nhỏ để giúp các bạn trả lời câu hỏi của mình. Như trong một số bài chia sẻ trước đây, tester nên bắt đầu từ đâu, mình xuất thân từ ngành phần cứng, cài đặt bảo trì máy tính, mạng nội bộ các công việc IT nho nhỏ, chưa bao giờ được đụng vào 1 con server hay router gì hết. Và thế là mình đã quyết định. Có thể nói quyết định thay đổi ngã rẽ cho nghề nghiệp của mình. Đây là những lưu ý của bản thân mình khi mình tự học để làm tester:

1. Nếu bạn đang làm một công việc gì đó, hãy hỏi bản thân "tại sao mình phải đổi sang một công việc xa lạ khác, trong khi mình đã quen với công việc này rồi?"

Giả sử bạn đang làm developers, vậy tại sao bạn muốn làm tester? Nếu bạn muốn tìm hiệu về kiểm thử phần mềm để làm tốt công việc của mình hơn, thì điều đó đáng hoan nghênh. Nhưng nếu bạn chán lập trình, thì hãy suy nghĩ kỹ tại sao? Có chắc tester cũng sẽ hợp với bạn?

2. Nếu bạn học trái ngành, vậy thì "tại sao bạn lại muốn làm tester?" Có phải chăng bại trai/gái của bạn đang làm ngành này và người ấy nói với bạn rằng "công việc của QC dễ lắm" vì vậy mà bạn muốn chuyển sang học tester.

Mình đã từng gặp nhiều trường hợp này. Nhiều bạn liên hệ tư vấn tham gia lớp Fresher Tester, và chia sẻ là học trái ngành, mình hỏi 1 câu "tại sao bạn học Quản trị kinh doanh mà lại muốn làm tester?" Khoảng 30% các bạn đã quyết định không học sau khi nghe giải thích rằng tester không đơn giản như những người khác nói. Và nhiều trường hợp các bạn Nam quen bạn gái học ngành khác, thì cứ hướng và gợi ý các bạn ấy chuyển sang làm tester, vì họ cho rằng công việc tester là dễ. Nhưng không phải trường hợp nào các bạn trái ngành cũng đủ quyết tâm để bỏ công việc cũ chuyển sang công việc tester.

3. "Quá tuổi," nhiều trường hợp học CNTT nhưng ra Trường làm trái ngành, giờ muốn quay lại công việc liên quan đến CNTT. Một số câu hỏi trên forum như 29 tuổi có làm tester được không? hoặc 26 tuổi có quá muộn để làm tester? Và hầu như câu trả lời là KHÔNG. Nhưng phải nhìn lại thực tế, tester là người cần tư duy nhanh nhẹn, nắm bắt vấn đề nhanh. Nếu bạn càng "già" thì kinh nghiệm của bạn càng nhiều và khả năng giao tiếp, xử lý vấn đề có thể tăng lên theo thời gian bạn làm việc. Nhưng cũng có nhiều trường hợp không như vậy, có thể do tố chất của cá nhân bạn hoặc do tính chất công việc trước giờ nó làm cho bạn "ù lì", không có động lực để "làm mới" bản thân, không có nhiệt huyết hoặc không cần tính sáng tạo.Post Reply

Return to “Góc chia sẻ kinh nghiệm của Tester Việt nam”