Cần tư vấn về nghề Tester

Những kỹ năng mềm cần có để thành công trong phỏng vấn, xin việc Tester
Post Reply
cuong_249hd
Hoc Tester
Posts: 8
Joined: Fri 22 Aug, 2014 10:02 pm
Contact:

Cần tư vấn về nghề Tester

Post by cuong_249hd » Thu 02 Feb, 2017 1:34 pm

Hi all,

Em hiện tại đang làm tester. Em chỉ test các app trên mobile. Chủ yếu là test “chay” và Tester sẽ report bug cho dev. Em không sử dụng kĩ thuật test cũng như test tool nào ạ.

Bây giờ em muốn nâng cao chuyên môn test thì trước mắt em nên học ISTQB hay là học test tự động ạ?

Cả nhà tư vấn giúp em với ạ.
Tks!!tvn
Admin
Posts: 4881
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Cần tư vấn về nghề Tester

Post by tvn » Thu 02 Feb, 2017 9:28 pm

cuong_249hd wrote:Hi all,

Em hiện tại đang làm tester. Em chỉ test các app trên mobile. Chủ yếu là test “chay” và Tester sẽ report bug cho dev. Em không sử dụng kĩ thuật test cũng như test tool nào ạ.

Bây giờ em muốn nâng cao chuyên môn test thì trước mắt em nên học ISTQB hay là học test tự động ạ?

Cả nhà tư vấn giúp em với ạ.
Tks!!
Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi này. Không dưới 10 bạn đã từng hỏi mình câu tương tự. Và vấn đề "career path" của Tester nhìn chung không rõ ràng. Có bạn nghĩ rằng Tester thì phải chuyển sang làm QA hoặc BA hoặc PM thì lương mới cao được, nếu mà chỉ ngồi test không thì lương không cao được. Đó cũng là một trong những hướng đi, nhưng không nhất thiết là "con đường sự nghiệp" của Tester.

Trường hợp bạn đang chỉ "test các app trên mobile" thì bạn có thể tập trung vào mảng kiểm thử phần mềm trên mobile (mobile testing). Mảng này cũng khá rộng. Nói về các kĩ thuật test liên quan đến kiểm thử trên thiết bị di động bạn có thể tập trung tìm hiểu thêm một số kỹ thuật test sau:
  • 1. API Testing
    2. Manual test: làm sao để test ứng dụng trên nhiều platform khác nhau một cách hiệu quả
    3. Mobile Application Automated Testing (Không chắc là sẽ cần hay có thể áp dụng cho mọi loại dự án, sản phẩm)
Quay lại câu hỏi của bạn về ISTQB hay Automated Test. Mình không có đủ thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm test bao lâu rồi, và kiến thức hiện tại của bạn nhất là bạn đã học CNTT hay trái ngành, kỹ năng lập trình của bạn thế nào, biết hay không biết, biết lập trình tốt hay ở mức "hello word". Vì vậy, mình chỉ mô tả lợi ích của việc học ISTQB và học Automated Test. Từ đó, bạn suy nghĩ và tự mình quyết định nhé.

Học ISTQB
Trong một số bài viết khác mình đã đề cập đến lợi ích của việc học ISTQB (hay nói cụ thể là học kiểm thử phần mềm dựa vào khung kiến thức chuẩn Quốc Tế ISTQB.) Dưới đây là một đoạn trích trong bài viết có nên học ISTQB hay không?
Để trả lời cho câu hỏi "có cần phải học ISTQB không?" Theo mình là CẦN. Thực sự đến bây giờ mình vẫn đọc đi đọc lại tài liệu istqb ctfl, vừa đọc vừa so sánh với những gì diễn ra trong thực tế mình thấy idea của istqb rất hay. Mình hiểu hơn về những công việc mà trước đây mình vẫn hay làm nhưng mà không biết tên gọi của nó hoặc tại sao phải làm những công việc đó. Ngoài ra, những lợi ích của istqb mang lại cho tester thì rất nhiều điển hình như cung cấp khung kiến thức kiểm thử chuẩn quốc tế, hiểu rõ hơn về kiểm thử phần mềm, tự tin hơn trong công việc cũng như lúc đưa ra các quyết định liên quan đến công việc, dễ dàng hơn khi xin việc hoặc deal lương.
Như vậy, nếu bây giờ bạn học ISTQB thì sẽ giúp bạn củng cố kiến thức kiểm thử phần mềm của mình. Giúp bạn hiểu rõ giá trị, bản chất công việc và nhiệm vụ của bạn trong công việc kiểm thử phần mềm. Và bạn nên làm gì để giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm đang được kiểm thử. Mặc dù, nhiều người vẫn nghĩ rằng càng kiểm thử nhiều thì ứng dụng sẽ càng có chất lượng cao, nhưng điều đó đúng hay không thì còn tuỳ vào cách mà bạn các ứng dụng của mình như thế nào. Sau khi học ISTQB, bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về công việc kiểm thử. Và nó đóng góp vai trò to lớn thế nào trong việc bảo đảm chất lượng sản phẩm đang được phát triển. Bạn cũng có thể giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng hoặc đối tác nước ngoài của bạn về vấn đề kiểm thử phần mềm (bằng Tiếng Anh) tốt hơn, vì mọi người đều hiểu giống nhau, cùng sử dụng các thuật ngữ chung trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm.

Học Automated Test
Nói về học kiểm thử tự động thì có thể nói đến 2 lĩnh vực khác nhau.
1. Học Automated Test để có thể test các ứng dụng web và windows phone
Bạn có thể tham khảo nội dung khoá học automated test do TESTING VN tổ chức để tham khảo những kiến thức cần có nếu bạn muốn tìm hiểu về kiểm thử tự động. Hiển nhiên, ở đây mình không khuyên bạn tham gia học lớp test automation tại TESTING VN hay ở bất kỳ Trung tâm nào khác. Bạn hoàn toàn có thể tự học thông qua các tài liệu và hướng dẫn trên mạng, học qua bạn bè, học qua đồng nghiệp hay học tại các Trung Tâm đào tạo tester. Cách nào cũng có cái hay cái dở riêng của nó. Bạn nên chọn cách nào phù hợp với mình nhất mà làm.

2. Học Automated Test để có thể test các ứng dụng Mobile Application
Tương tự như học Automated Test trên đây, nhưng bạn phải tìm hiểu, sử dụng các framework hỗ trợ cho việc tự động hoá kiểm thử phần mềm cho các ứng dụng trên mobile. Bạn có thể tham khảo nội dung khoá học Appium để thấy một số khác nhau so với framework Selenium.

Bạn có thể tham khảo đối tượng của khoá học Appium để xem mình có nên tìm hiểu về tool này hay không.Post Reply

Return to “Tư vấn việc làm”