Từ Tester muốn chuyển sang làm BSE (Brse - kỹ sư cầu nối)

Những kỹ năng mềm cần có để thành công trong phỏng vấn, xin việc Tester
Post Reply
quangvu
Hoc Tester
Posts: 2
Joined: Fri 18 Aug, 2017 5:18 pm
Contact:

Từ Tester muốn chuyển sang làm BSE (Brse - kỹ sư cầu nối)

Post by quangvu » Thu 05 Oct, 2017 3:15 pm

Chào mọi người

Hiện tại em đang định hướng đi theo hướng Fresher Test(chưa có kinh nghiệm), sau đó lên Brse. Nhưng không biết phải làm và học như thế nào để lên được Brse. Em tốt nghiệp chuyên ngành IT (code ko giỏi), tiếng Nhật N3. Trong quá trình học cũng biết khái niệm về Test, liên quan đến sql, phân tích yêu cầu, hiểu code cơ bản. Anh chị đi trước có kinh nghiệm và hướng như thế nào thì ổn nhất a?
Và cũng có người tư vấn em là đi theo hướng translator xong lên Brse. Anh Chị phân tích giúp em hiểu rõ hơn được không a?tvn
Admin
Posts: 4881
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Từ Tester muốn chuyển sang làm BSE (Brse - kỹ sư cầu nối

Post by tvn » Tue 05 Dec, 2017 10:00 pm

Câu hỏi này khá thú vị, không biết sao nó bị bỏ sót.

Trước tiên mình giải thích kỹ sư cầu nối là gì. Thường trong các công ty Nhật, thì hay có vị trí BSE và Comtor. Comtor là người dịch tài liệu Tiếng Nhật sang Tiếng Việt. Họ là những người có trình độ Tiếng Nhật phù hợp, N3, N2, hay N1 (cao nhất) và không cần học chuyên ngành CNTT. Nhưng chính vì vậy mà đôi khi họ gặp khó khăn trong vấn đề chuyển ngữ, và khó cho cả nhóm phát triển phần mềm luôn (cả dev, tetser,...) vì đọc tài liệu Tiếng Việt mà khó hiểu :D. Ví dụ, thay vì dịch là "gán giá trị khởi tạo cho textbox Họ Tên là rỗng" thì họ hay dịch là "trường Họ Tên sẽ được thiết định giá trị sơ kỳ là rỗng" (những chữ in đậm là hay được sử dụng).

Khi Comtor có hiểu biết và kiến thức về CNTT, thì họ hiểu phía khách hàng muốn gì và phía phát triển muốn gì, nên họ là "cầu nối" Họ bây giờ hơi giống như BA (Business Analyst) và có thể nói chuyện để hiểu khách hàng muốn gì, rồi họ truyền đạt lại cho nhóm phát triển và ngược lại. Họ là cầu nối giữa hai bên onshore và offshore. Nên được gọi là Kỹ sư cầu nối (BSE = Bridge Engineer). Trong một số công ty BSE chỉ làm việc giống như Comtor, chỉ dịch tài liệu. Nhưng nhiều công ty khác BSE giống như PM, quản lý luôn công việc của nhóm, quản lý tiến độ, cập nhật tình hình và họp hành thường xuyên với cả phía nhóm phát triển và với khách hàng. Vậy, có thể nói tuỳ vào mỗi công ty và vị trí BSE sẽ có thể khác nhau hay giống nhau, là BA hay PM hay BSE thực sự.

Vậy trường hợp của QuangVu, bạn là dân CNTT thì có thể bắt đầu từ tester, hoặc có thể là comtor dịch tài liệu. Khi hiểu rõ hơn về qui trình / cách thức làm việc, và từ chuyên ngành thì có thể dần xin chuyển sang làm BSE.Post Reply

Return to “Tư vấn việc làm”