Có nên nhảy việc cuối năm?

Những kỹ năng mềm cần có để thành công trong phỏng vấn, xin việc Tester
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4881
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Có nên nhảy việc cuối năm?

Post by tvn » Mon 08 Jan, 2018 11:21 pm

Một số bạn hỏi thăm và nhờ tvn tư vấn về vấn đề nhảy việc vào thời điểm cuối năm. Nếu là bạn, bạn sẽ làm thế nào, quyết định có nên nhảy việc vào thời điểm cuối năm, năm mới Tết đến, hay không? Vì thời điểm cuối năm là nhạy cảm về vấn đề xem xét lương thưởng. Dù không phải 100% Công ty đều có thưởng, nhưng hầu như ai cũng mong đợi "thưởng" hay "Tháng 13" vào dịp cuối năm và thường là trước TẾT Âm lịch. Dù ít hay nhiều ai cũng thấy vui.

Tất nhiên là làm việc gì, quyết định nào cũng sẽ có một điểm có lợi và bất lợi. Và tất nhiên luôn sẽ phải đánh đổi, được cái này mất cái kia. Khó mà vẹn toàn mọi điều mình muốn được. Như vậy thì nên xem xét đánh giá những khía cạnh nào để đưa ra quyết định phù hợp nhất? Mình khuyên các bạn nên xem xét một số khía cạnh sau, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nên nhớ, dù mọi "tư vấn viên" có nói gì thì bạn cũng là người đưa ra quyết định cho bản thân mình.

Tình huống: bạn đang làm ở Công ty Hiện Tại (đang làm), và đã tham gia phỏng vấn và nhận được lời đề nghị từ Công ty Mới (tương lai). Giờ phải suy nghĩ nên "nhảy việc" hay không.

Trước tiên, mình sẽ hỏi bản thân mình vài câu:
 • Tại thời điểm này mình muốn gì?
  Công ty Hiện Tại cho mình được gì?
  Công ty Mới cho mình điều gì?
Nếu bạn bực mình Công ty Hiện Tại đến mức không chịu nổi. Không chịu được sếp,... sinh viên mới ra Trường hay đang thất nghiệp (không giống tình huống này lắm, vì nó nói đang làm cho một Công ty nào đó :D) thì có thể quyết định luôn không cần đọc tiếp bài viết này.

Nếu bạn muốn tiền lương, nó là ưu tiên hàng đầu của bạn vào thời điểm này. Thì bạn cần xem xét tiếp:
 • Nếu Công ty Mới trả lương cao "hơn hẳn" Công ty Hiện Tại thì bạn cần phải xem lại, phải so sánh với "mức lương mới" (có thể sẽ được tăng sau khi xét lương) của Công ty Hiện Tại chứ đừng so với mức lượng mà bạn vừa lãnh tháng trước. Nếu lương cao hơn và bạn đang cần tiền thì bạn có thể nghĩ đến việc "nhảy".
  Nhưng, bạn cần phải xem xét yếu tố rủi ro. "Nghe giang hồ đồn rằng" các công ty Startup thì thường trả lương rất cao (thậm chí là phá giá luôn) để "thu hút nhân tài". Nhưng lại có rủi ro là có thể không lâu dài, bền vững như những Công ty đang có uy tín và đang hoạt động tốt. Bạn có thể nghĩ rằng: kệ, không lẽ sau vài Tháng nó đóng cửa sao? ít nhất cũng một hai năm chứ? và nhiêu đó cũng đủ cho mình học hỏi thêm cái mới và tổng tiền mình lãnh được trong thời gian đó cũng bằng gấp rưỡi so với mức lương hiện tại. (Nghĩa là sau 2 năm làm việc với lương Mới = 3 năm làm việc với lương Hiện Tại).
  Còn Tháng 13 thì sao? Giờ mà xin nghỉ thì sẽ không có thưởng, dù xin nghỉ trước 2 Tháng. Nhưng thường các công ty chỉ xét thưởng cho ai chưa nộp đơn xin nghỉ, tính đến ngày chốt sổ xét thưởng. Khi nào nhận thưởng xong mà xin nghỉ, thì không ai "đòi quà" được.
  Nên nhớ, nếu bạn làm chưa đủ thời gian một năm (12 tháng) thì bạn có khả năng lãnh được (Thưởng/12)*(số tháng làm việc) và thường đi kèm thêm điều kiện (tối thiểu # tháng)

  Túm lại, nếu bạn xét tới lui, và dựa vào Công thức (Lương mới * 12) >= (Lương hiện tại *3 + Tháng 13 + Lương sau xét lương *9) thì xem như "có lời"
  Vậy thì, xét về $$$ thì có thể nhảy việc được rồi.
  Nhưng sẽ có rủi ro, bạn không qua được thử việc (probation). Bạn cũng nên chấp nhận rủi ro này mà cố gắng phấn đấu làm việc trong quá trình thử việc,
  hoặc xem lại khả năng của mình có phù hợp, có khả năng vượt qua được hay không. Vì có khi nào bạn "chém gió" hay quá, nhà tuyển dụng bị bạn "lừa đẹp" nên họ đánh giá bạn cao hơn thực lực của bạn, hay không?
Nếu vì công việc và/hoặc sở thích
 • Nếu không phải vì lương cao hơn, hoặc thậm chí lương mới thấp hơn, nhưng mà vì công việc và sở thích. Ví dụ, Công ty Mới mà bạn đang nhắm đến họ đang phát triển sản phẩm hoặc sử dụng công nghệ, qui trình làm việc mà bạn thích. Vậy thì hãy xem, Công ty Hiện Tại có dự định gì trong tương lại?
  Công ty Hiện Tại của bạn có dự kiến chuyển sang sử dụng những công nghệ mà bạn thích không? Nếu có "nghe nói" thì nó sẽ diễn ra trong tương lai gần (6 tháng) hay xa (3 năm)?
  Nếu là mình, thì vì sở thích hay công nghệ /công việc thì mình không quan tâm nhiều đến mức lương (hoặc miễn lương Mới đừng quá thấp hơn là được rồi)
Cuối cùng, dù bạn đi hay ở, cũng nên hành xử cho chuyên nghiệp, vẹn cả đôi đường. Đừng "ra đi đột ngột" dễ gây tổn thương cho "những người ở lại" :D Vết thương sẽ lành lại theo thời gian, nhưng họ sẽ không bao giờ hát bài "chắc ai đó sẽ về". Làm sao để mọi người còn có thể nhìn nhau khi có dịp gặp lại.

Xin ghi nhận ý kiến phản hồi, thảo luận của mọi người thông qua trả lời bài viết này hoặc chat qua Skype (hoangliensonmt)Post Reply

Return to “Tư vấn việc làm”