Tester có cần giỏi Tiếng Anh không?

Những kỹ năng mềm cần có để thành công trong phỏng vấn, xin việc Tester
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4881
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Tester có cần giỏi Tiếng Anh không?

Post by tvn » Fri 12 Jan, 2018 11:47 pm

Tương tự như các câu hỏi: Tại sao Tester cần phải biết Tiếng Anh? Tại sao Tester cần phải giỏi Tiếng Anh? Một số bạn mới ra Trường hay hỏi mình rằng, Tester có cần phải biết Tiếng Anh không? và có bạn hỏi: không biết Tiếng Anh có làm tester được không?

Tiếng Anh là công cụ hỗ trợ cho công việc hằng ngày của tester

Câu trả lời của mình là "CÓ". Bạn hoàn toàn có thể làm tester được dù cho bạn có biết Tiếng Anh hay không. Cũng như mọi ngành nghề khác, Tiếng Anh hay ngoại ngữ khác (ví dụ Tiếng Nhật) đều là bổ trợ, hỗ trợ cho công việc chính của mình. Nếu không có Tiếng Anh, không biết Tiếng Anh, bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Nhưng có một yêu cầu bắt buộc là mọi thứ từ tài liệu mô tả yêu cầu, tài liệu thiết kế,... phải được mô tả bằng Tiếng Việt. Tại sao? Vì nếu mô tả bằng Tiếng Anh thì mọi người và cả tester không biết Tiếng Anh làm sao hiểu được!!??

Hiện nay, có bao nhiêu Công ty không yêu cầu tester biết Tiếng Anh?
Nói chung, hiện nay cũng có rất nhiều Công ty chỉ tập trung phát triển phần mềm / hệ thống quản lý cho thị trường "nội địa" thì họ chỉ cần Tiếng Việt. Vì xung quanh chỉ có người Việt không thôi. Ở Hà Nội thì mình không rành, nhưng tại Tp.HCM có nhiều Công ty chỉ sử dụng thuần Tiếng Việt trong quá trình phát triển phần mềm. Thứ nhất, những công ty start up nhỏ, phát triển phần mềm ứng dụng cho thị trường Việt nam, Thế giới di động, Tiki, v.v... Và Công ty FIS (FPT Information System) chuyên phát triển các hệ thống quản lý cho các Công ty, Xí nghiệp, Trường học, Bệnh Viện,... tại Việt Nam. Các bạn tester và những vị trí khác thì không cần phải biết Tiếng Anh.

Nếu bạn muốn phát triển nghề nghiệp của mình thì sao?
Với tốc độ phát triển chóng mặt của thế giới nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng thì nếu một bạn tester không biết Tiếng Anh sẽ gặp vấn đề gì?
Nếu không biết Tiếng Anh thì bạn sẽ bị tụt hậu dù bạn luôn hướng tới chứ không đi lùi. Hầu như sách về công nghệ thông tin, và những ngành khác đa phần được viết bằng Tiếng Anh. Nên để cập nhật thông tin này một cách nhanh nhất, các bạn phải biết Tiếng Anh.

Hoặc bạn sẽ đi sau
Nếu tôi không biết Tiếng Anh thì sao? Tôi có thể chờ đọc sách được dịch sang Tiếng Việt được mà?
Như đã đề cập ở trên, công nghệ thông tin thì liên tục cập nhập, phát triển từng ngày, từng giờ. Nếu mình ngồi chờ đợi thông tin này được dịch sang Tiếng Việt thì nhanh nhất cũng mất hàng tuần, hàng tháng hoặc hàng năm tùy vào lượng thông tin cần dịch. Nên khi thông tin đã được dịch sang Tiếng Việt thì đã muộn rồi

Cơ hội và thách thức
Để được lương cao hơn (dù không phải công ty Việt Nam nào cũng trả lương thấp, hoặc không phải công ty nước ngoài nào cũng trả lương cao hơn công ty Việt nam) bạn cần phải tiếp cận các công ty toàn cầu, công ty quốc tế, công ty nước ngoài. Dịch vụ ở nước ngoài đắt đỏ hơn, chi phí cao hơn nên so với mặt bằng chung thì ở Việt nam, lương vẫn thấp hơn so với ở các nước sở tại. Nhưng để tiếp cận được với các công ty toàn cầu như vậy, bạn phải biết Tiếng Anh vì nó là ngôn ngữ chung toàn cầu.

Tôi nên bắt đầu học Tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Trong phạm vi chủ đề này, mình chỉ muốn tập trung vào chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề tester và Tiếng Anh, nên mình không trả lời câu hỏi này ở đây. Nhưng bạn có thể học online, hoặc theo học tại các Trung Tâm Anh Ngữ.

Vậy các bạn đã có kế hoạch gì cho mình trong năm mới 2018 đầy thách thức này chưa?escape
Fresher Tester
Posts: 11
Joined: Sun 17 Oct, 2010 10:05 pm
Contact:

Re: Tester có cần giỏi Tiếng Anh không?

Post by escape » Mon 15 Jan, 2018 8:29 am

Đồng ý với anh Sơn, bây giờ thì tiếng Anh vô cùng vô cùng quan trọng và cần thiết luônPost Reply

Return to “Tư vấn việc làm”