Cross-Browser Testing

Chuyên đề thảo luận về kiểm thử hộp đen (Black-box Testing)
Forum rules
Chuyên đề này chỉ thảo luận về Black-box Testing.
Để có kết quả nhanh, các bạn nên search trước khi tạo chủ đề mới.
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4859
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Cross-Browser Testing

Post by tvn » Wed 02 Sep, 2015 4:14 pm

Chào cả nhà,

Mọi người cho mình hỏi chút ạ, mình được cho một bài toán test website sau:
Yêu cầu wrote:Hãy thực hiện test chức năng của website trên các trình duyệt khác nhau, các hệ điều hành khác nhau.
Mình đang ko biết là chỉ nên test trình duyệt nào và version nào? Kinh nghiệm của mọi người góp ý cho em với ạh.
Cám ơn.tvn
Admin
Posts: 4859
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Cross-Browser Testing

Post by tvn » Wed 02 Sep, 2015 4:59 pm

Mình tổng hợp câu hỏi và các gợi ý của các bạn trên group chat Skype để các thành viên cùng tham khảo.
Steven Phương wrote:Theo mình thì nên test trên 5 trình duyệt chính như Firefox, Chrome, Safari, IE, Opera.
thuantk5 wrote:@Stev: trong những trình duyệt như vậy nên test giới hạn version nào ạ?
Sang Bui wrote:Mình nghĩ nên test trên IE8, IE9, IE11, FF mới nhất, Chrome mới nhất, Coccoc (nếu thị trường VN). Opera mình thường không test. Trong khi IE11 thì mới hơn nên ít lỗi css như bản 8, 9. Còn IE8, IE9 hiển thị khác Chrome, FF khá nhiều.
thuantk5 wrote:Yêu cầu kết hợp cả hệ điều hành window nữa ạ. Em đang dự tính test Win XP, Win7~10
Sang Bui wrote:Theo mình thì Windows không quan trọng. Mình thường test các trình duyệt trên Win7. Bạn có thể dùng máy ảo VirtualBox, sau đó lên đây tải các bản Win ảo cài sẵn IE về test. Tham khảo link ở đây http://dev.modern.ie/tools/vms/
Trong đó có win7 IE8, Win7 IE9.... Còn việc bạn cài IE8 trên XP, Win7, Win8... thì cơ bản là như nhau. Nên thay vì quan tâm đến Windows bạn nên quan tâm đến độ phân giải màn hình và size trình duyệt. Mỗi size nó sẻ có những kiểu hiện thị khác nhau (Responsive testing).
thuantk5 wrote: Website của em thì ko quan trọng độ phân giải lắm ạ. Quan trọng chức năng hoạt động đúng thôi. Không biết có ảnh hưởng nhiều ko nên em nghĩ vẫn phải test. Win10 bảo mật hơn các loại win khác, thực tế là phần mềm bên em có cái chạy lỗi với win 10 nhưng ko lỗi với win8. Còn mảng web thì em chưa có kinh nghiệm.
Ý kiến chung: Các bản trình duyệt cũ, khi mình thực hiện test thì sẽ tốn thời gian mà lượng người dùng không cao, có thể nói là rất hiếm. Vì vậy không nên tốn nhiều thời gian để test ứng dụng của mình trên các trình duyệt cũ.

Các bạn tham khảo thêm một số bài viết liên quan sauphuongphuong01
Fresher Tester
Posts: 31
Joined: Sat 31 May, 2014 9:09 pm
Contact:

Re: Cross-Browser Testing

Post by phuongphuong01 » Sun 06 Sep, 2015 10:16 pm

anh tvn ơi anh cho em hỏi chút ạ, khi test các chức năng trên 1 website cần đi qua nhiều browsers và nhiều devices mà test manual mất rất nhiều nhân lực thời gian, vậy mình có cách nào test hiệu quả matrix này ko ạ.

cảm ơn anh :)tvn
Admin
Posts: 4859
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Cross-Browser Testing

Post by tvn » Sun 06 Sep, 2015 10:41 pm

phuongphuong01 wrote:anh tvn ơi anh cho em hỏi chút ạ, khi test các chức năng trên 1 website cần đi qua nhiều browsers và nhiều devices mà test manual mất rất nhiều nhân lực thời gian, vậy mình có cách nào test hiệu quả matrix này ko ạ.

cảm ơn anh :)
Rất vui khi em hỏi. Nếu hệ thống em đang test có áp dụng và đang triển khai sử dụng automation, thì Selenium có hỗ trợ chạy 1 test case trên nhiều trình duyệt khác nhau. Cách này hiệu quả và ít tốn công sức làm việc bằng tay chân.

Nếu chỉ áp dụng manual, thì cách tiếp cận này sẽ giúp em giảm chi phí: Chọn Chrome hoặc firefox để thực hiện functional testing. Trên trình duyệt này chỉ cần quan tâm test các chức năng chính của hệ thống, và một phần về GUI. Sau đó, sẽ test tiếp trên các trình duyệt khác, như đã đề cập ở trên. Mục tiêu: một phần là confirm chức năng (thường ít khi sai trên các browser khác nhau) và test GUI là chủ yếu.

Về phần bố trí test case, thì chỉ cần 1 bộ test case cơ bản, test case viết theo dòng, các browser là cột, và điền kết quả vào đó. Điều này giúp mình dễ quan sát và dễ theo dõi.

Em tham khảo thêm một số bài viết liên quan sauphuongphuong01
Fresher Tester
Posts: 31
Joined: Sat 31 May, 2014 9:09 pm
Contact:

Re: Cross-Browser Testing

Post by phuongphuong01 » Tue 08 Sep, 2015 10:31 pm

Bên em cũng có 1 đội auto rất hùng hậu xây dựng 1 framework chạy selenium và report tuy nhiên do hệ thống đang phát triển nên có nhiều thay đổi chạy script cũng không kịp do phải chỉnh sửa theo mỗi sprint. Em chú trọng vào 2 trình duyệt chính như anh nói thank anh ạ :)Post Reply

Return to “Black box Testing - Kiểm thử hộp đen”