Kinh nghiệm viết CV Tester ấn tượng

Những chú ý để có CV Tester ấn tượng
Forum rules
Những chú ý để có CV Tester ấn tượng
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4865
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Kinh nghiệm viết CV Tester ấn tượng

Post by tvn » Fri 18 Jul, 2014 10:37 pm

Với kinh nghiệm là một người từng nhiều lần viết CV xin việc và kinh nghiệm trong việc review CV cho các thành viên diễn đàn testingvn cũng như các bạn trong khóa học Fresher Tester, mình muốn chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích thông qua các lỗi thường thấy và một số lưu ý khi viết CV xin việc.

Mặc dù có một số công ty phần mềm thường yêu cầu bạn nộp CV theo mẫu có sẵn của họ, điển hình như KMS, Harvey Nash, Fsoft, Fsoft FIS, v.v... Nhưng thường là khi bạn đã được chọn để tham gia làm bài test hoặc phỏng vấn thì HR mới gửi CV mẫu của họ để bạn cập nhật lại 1 lần nữa theo chuẩn của họ. Trước khi có cơ hội để nhận được mẫu CV từ các Công ty này thì bạn phải gửi CV của mình đến bộ phận tuyển dụng của họ trước, đúng không?

Bộ phận tuyển dụng (HR) sẽ "bơi" trong hàng trăm email, CV của các ứng viên. Vì không có thời gian để phỏng vấn hết mọi ứng viên hoặc tiết kiệm thời gian của nhân viên (vì đa số người phỏng vấn thường là Leader, Manager hoặc ít nhất là Senior) nên HR sẽ phải sàng CV trước khi liên hệ với ứng viên để lên lịch phỏng vấn. Vậy, có thể nói CV là phương tiện đầu tiên để tiếp cận bộ phận tuyển dụng. Để vượt qua được những ứng viên khác trong "biển CV" không quá khó nếu bạn thực sự chăm chút cho CV của mình đúng mức.

Hãy kiểm tra lại CV của mình trước khi nhấn nút GỬI để chắc chắn rằng nó không có những lỗi sau đây:

Lỗi 1: Dùng sai template CV
Với một công ty thì tính chuyên nghiệp luôn được thể hiện tốt trong khâu tuyển dụng, họ luôn có những template CV riêng cho từng vị trí ứng tuyển dụng của mình. Vì vậy luôn tìm hiểu về công ty mà mình muốn ứng tuyển thật kỹ và download template CV của công ty đấy. (Phần CV thường nằm ở mục tuyển dụng). Tuy nhiên một vài công ty sẽ chỉ yêu cầu bạn nộp một CV tùy ý bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Việt. Theo tôi các bạn nên viết CV bằng Tiếng Anh ngắn gọn, rõ ràng sẽ có ưu thế hơn. Nên tham khảo một số mẫu CV Tester phù hợp với công việc của bạn nhất, bố cục trình bày rõ ràng. Và việc của bạn chỉ là điền đầy đủ nhưng thông tin vào đó.

Đây là một số CV mẫu của các Công ty như Fsoft, CMC, Qsoft,... các bạn có thể tham khảo tại đây CV tester mẫu

Lỗi 2: Sai ngữ pháp và mắc lỗi chính tả
Hồ sơ tìm việc giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Chỉ cần một lỗi đánh máy cũng có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người bất cẩn. Đặc biệt là đối tính chất nghề nghiệp của tester, thì tính cách cẩn thận càng được chú ý. Vì vậy, không chỉ kiểm tra bằng chế độ “spelling and grammar” của MS Word, bạn nên nhờ người quen đọc lại CV để chắc rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào. CV hiện nay hầu như được viết bằng Tiếng Anh, điều đó thể hiện trình độ tiếng Anh thực sự của bạn. Vì vậy khi viết CV bạn nên chắc chắn với những từ mình viết, viết ngắn gọn, dễ hiểu, và có thể dùng nhưng câu có cấu trúc đơn giản khi bạn không thực sự tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình.

Lỗi 3: Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng
Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ tìm việc, là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp mang nặng sứ mệnh tiếp thị và giới thiệu bạn thật ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn mà còn là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ bản mô tả công việc Tester để biết nhà tuyển dụng cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất.

Lỗi 4: Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất
Trong hồ sơ tìm việc, bạn đừng sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “Tôi” . Thay vì viết “Tôi tạo testcase trong giai đoạn system test”, bạn hãy viết là “Tạo testcase trong giai đoạn system test. ” Bạn chỉ sử dụng đại từ nhân xưng trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” v.v…

Lỗi 5: Chú trọng mô tả trách nhiệm công việc mà bỏ qua thành tích đạt được
Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc theo kiểu chung chung. Bạn cần trình bày thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn nghe thuyết phục và nêu bật được khả năng của bạn.

Lỗi 6: Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác
Hồ sơ của bạn tạo ấn tượng rất tốt và nhà tuyển dụng quyết định mời bạn dự phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại đề một địa chỉ email nghe không nghiêm túc chút nào như bupbekhongtinhyeu@gmail.com. Tất cả những lỗi không đáng này sẽ lấy đi cơ hội có được việc làm mơ ước của bạn. Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc dễ dàng với bạn.

Lỗi 7: Thiếu sự chủ động
Bạn không nên quá bị động và ngồi chờ đợi một CV được nộp từ mấy tháng trước. Nếu bạn không nhận được phản hồi nào từ phía tuyển dụng, bản có thể chủ động liên lạc qua mail tuyển dụng để biết được kết quả cụ thể. Sự chủ động nhắc nhà tuyển dụng rằng, mình không phải nộp CV mà không quan tâm tới nó, mình thực sự mong muốn được vào công ty đó làm. Đồng thời bạn có thể nhắc nhỡ nhà tuyển dụng, khi mail phản hồi của họ đã gửi nhưng có vấn đề nên bạn chưa nhận được.

Sưu tầmPost Reply

Return to “Tạo CV ấn tượng”