Cách viết CV ấn tượng

Những chú ý để có CV Tester ấn tượng
Forum rules
Những chú ý để có CV Tester ấn tượng
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4885
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Cách viết CV ấn tượng

Post by tvn »

Cách trình bày hồ sơ xin việc ấn tượng.

Để viết một CV ấn tượng - hồ sơ xin việc ấn tượng cần những điều gì?
cv.jpg
Quả thật, hồ sơ tìm việc (resume) luôn là một loại "vũ khí" tối quan trọng khi người ta muốn tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp. Thậm chí một số nhà tuyển dụng (NTD) chỉ cần xem một hồ sơ tìm việc trong 30 giây là đã có thể nhận ứng viên đó vào vòng phỏng vấn ngay!

Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện nay khá nhiều ứng viên lại gặp khó khăn trong việc viết hồ sơ. Điều trớ trêu ở đây là dù có khá nhiều thông tin đặc sắc về bản thân để giới thiệu với NTD nhưng họ lại không biết thể hiện chúng như thế nào! Vấn đề này thật ra không khó giải quyết. Chỉ cần nghiên cứu kỹ cách viết hồ sơ chuẩn mà tôi hướng dẫn sau đây và nếu bạn chịu khó rèn luyện thì việc viết hồ sơ sẽ không còn là trở ngại với các bạn nữa.

Cách viết một CV ấn tượng - Cách viết hồ sơ xin việc ấn tượng

1. Đầu tiên là mục Thông tin cá nhân.

Mục này dễ viết nhất. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phải ghi rõ số điện thoại và địa chỉ e-mail bạn thường dùng nhất.
Nếu NTD không biết làm cách nào để liên lạc với bạn thì dù hồ sơ của bạn ấn tượng đến mấy cũng vô ích!


2. Mục tiêu nghề nghiệp.

Tôi thường thấy các bạn viết "Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kinh doanh trong ngành CNTT". Viết như vậy thì rất khó thu hút được sự chú ý của NTD. Thay vào đó, bạn nên viết như sau:
 • Với khả năng giao tiếp & thuyết phục khách hàng chuyên nghiệp cùng với những kiến thức & sự am hiểu sâu rộng trong ngành CNTT, tôi mong muốn trở thành một nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực này.

3. Thứ ba là Học vấn.

Ví dụ cho bạn :
 • • Cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (2000-2004)
Các khoá học ngắn hạn:
 • • Nghệ thuật lãnh đạo - Brainbox VietNam Foreign Languages and Management Studies Training Center (2008)
  • Giám sát bán hàng chuyên nghiệp - Trường doanh nhân Pace (2006)
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề - Trường doanh nhân Pace (2006)
Bạn lưu ý là chỉ nên chọn những bằng cấp mới nhất và phù hợp nhất với vị trí mình ứng tuyển để giới thiệu trong hồ sơ. Không NTD nào muốn phí thời gian để đọc những thông tin "thừa", dù chúng có ấn tượng đến đâu.

Kế tiếp là mục quan trọng vào bậc nhất: Kinh nghiệm làm việc.
Trong mục này, bạn không nên viết đơn giản là: "Tôi từng làm Nhân viên kinh doanh dự án trong hơn 3 năm tại công ty ABC"

Nếu viết như vậy, hồ sơ của bạn sẽ "chìm nghỉm" trong núi hồ sơ mà NTD nhận được vì họ không nắm được bạn đã làm gì và đạt được thành tích gì trong công việc cũ. Cách tối ưu ở đây là bạn nêu rõ những công việc mình từng đảm nhiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh dự án ở công ty cũ và đặc biệt nhấn mạnh vào những thành tích đã đạt được:
 • Tháng 10/2006 - Tháng 12/2008: Công ty ABC
  Nhân viên kinh doanh dự án
  ABC là một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối hàng điện tử - điện lạnh.
4. Nhiệm vụ:

Ví Dụ:
 • • Tìm kiếm và mở rộng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp
  • Giới thiệu sản phẩm, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm
  • Làm hồ sơ thầu, bảng báo giá và hợp đồng
  • Chăm sóc khách hàng hiện tại
  • Tìm hiểu và cập nhật các thông tin về thị trường & các đối thủ cạnh tranh
  • Lập báo cáo định kỳ
  • Hỗ trợ việc triển khai các kế hoạch marketing, xây dựng thương hiệu cho công ty
5. Thành tích:
 • • Đạt và vượt chỉ tiêu doanh số trong liên tục 10 tháng đầu năm 2008
  • Đoạt giải Best Sales (Nhân viên kinh doanh xuất sắc nhất) trong 6 tháng liên tiếp của năm 2008
  • Mở rộng mối quan hệ với hơn 1000 khách hàng
  • Thắng giải Singapore Contest tháng 3/2008. Đây là giải thưởng hàng tháng dành cho nhân viên kinh doanh đạt 200% chỉ tiêu doanh số.
Cuối cùng, chúng ta đến mục cũng rất quan trọng là "Điểm mạnh".

Thay vì viết chung chung "Trình độ tin học văn phòng và tiếng Anh của tôi khá tốt", bạn nên mô tả cụ thể những kỹ năng mình đã tích lũy được:
 • • Sử dụng thành thạo Microsoft Word, Excel, Power Point
  • Giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát
  • Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục khách hàng tốt
  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
  • Kỹ năng làm việc nhóm khá tốt
  • Đam mê tìm hiểu, khám phá sản phẩm CNTT công nghệ cao
Bạn thấy không nào? Việc viết một hồ sơ tìm việc ấn tượng không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chịu khó tìm kiếm, chắt lọc những chi tiết đáng chú ý nhất về bản thân và quá trình làm việc cũng như trau chuốt câu chữ một chút, bạn sẽ có trong tay một hồ sơ 100 điểm. Đừng vì sự bế tắc trong cách diễn đạt ý tưởng lúc đầu mà bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Nhiều ứng viên phàn nàn rằng họ đã trình bày đầy đủ trong hồ sơ tìm việc nhưng sao mãi nhà tuyển dụng (NTD) chẳng chịu gọi đi phỏng vấn. Các ứng viên này đâu biết rằng họ chỉ thiếu mất "hạt nhân" cốt lõi khiến cho hồ sơ của họ trở thành một món ăn nhạt nhẽo đối với NTD. Vậy bạn nên viết hồ sơ như thế nào để công sức của bạn không đổ sông đổ bể?

Hẳn bạn đồng ý rằng mỗi chúng ta có thể làm một việc gì đó TỐT, nhưng chúng ta có thể làm điều đó TỐT HƠN, và thậm chí là TỐT NHẤT. Điều đó tương tự như khi bạn viết hồ sơ tìm việc. "Hạt nhân" ở trên chính là nét độc đáo về bạn, là những thành tích xuất sắc và luận cứ sắc bén chứng minh cho những thành tích đó.

Bạn hãy thử so sánh 3 cách mô tả thành tích sau đây của một ứng viên ứng tuyển vào vị trí kinh doanh ở một công ty lớn.
 • a) ‘Năm rồi tôi đã giúp phòng Kinh doanh công ty đạt được doanh số nửa triệu đô la ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh.'
Đây là cách viết hồ sơ khá TỐT, bạn cho NTD biết được bạn đã đạt được thành quả gì.
 • b) ‘Năm rồi tôi đã giúp phòng Kinh doanh công ty đạt được doanh số nửa triệu đô la tính riêng ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh dù đối đầu với sự canh tranh khốc liệt của các đối thủ.'
Cách mô tả này đã TỐT HƠN một cấp vì ứng viên đã biết chi tiết hóa về thành quả đạt được, họ cho NTD biết thành tích này không phải tự nhiên mà có, rằng họ đã phải đối đầu với "sự canh tranh khốc liệt của các đối thủ".
 • c) ‘Năm rồi tôi đã lãnh đạo phòng Kinh doanh công ty thực hiện các chiến lược tiếp cận thị trường mới. Nhóm chúng tôi đã đạt được mục tiêu doanh số nửa triệu đô la Mỹ. Để đạt được mục tiêu đó, tôi đã đưa ra nhiều sáng kiến đào tạo cho đội ngũ kinh doanh, thực hiện nhiều chương trình marketing mới. Nhờ đó doanh thu toàn công ty đã tăng lên 25% và lượng khách hàng mới tăng lên 20%.'
Đây là một trong những cách mô tả thành tích TỐT NHẤT: bạn đã "lượng hóa" được thành tích của mình với những con số biết nói, nhờ đó thành quả của bạn trở nên cụ thể, không còn mơ hồ đối với NTD.

Bạn có thấy nghệ thuật ở đây chính là bạn đã nêu bật được thành tích của mình qua "chuyện kể" với NTD? Rõ ràng bạn không cần nói quá sự thật (điều mà NTD không thích tí nào), bạn chỉ cần "kể chuyện" về thành tích của mình khi viết hồ sơ tìm việc

Những điều bạn cần lưu ý:
 • 01- Nhà tuyển dụng không có thời gian đọc nhiều vì vậy các bạn cần phải viết càng ngắn gọn càng tốt. Các chi tiết thừa cần loại bỏ. Hiện tại, đối với một vị trí có hàng chục hàng trăm CV ứng tuyển, những CV dạng tiểu thuyết sẽ bị loại bỏ trước tiên.
  02- Không nên theo định dạng CV lấy trên mạng hoặc từ các diễn đàn. Khi các bạn làm giống mọi người, bản CV của các bạn đã trở nên tầm thường. Hãy suy nghĩ những cách làm khác cho bản CV của bạn một cách chuyên nghiệp. Ví dụ dòng giới thiệu về bạn rất vắn tắt nhưng đầy đủ ở ngay phần đầu tiên. “ Tôi tự hào là một nhân viên chưa bao giờ trễ bất kỳ deadline nào trong công việc “.
  03- Luôn luôn nhớ bản CV là bộ mặt của bạn vì vậy cần chỉnh chu từng chi tiết nhỏ. Các gạch đầu dòng cần thẳng hàng với nhau. Các lỗi chính tả cần phải được loại bỏ hoàn toàn. Câu chữ cần được xem và sửa cho đúng văn phạm đặc biệt tiếng Anh
  04- Trong bản CV luôn luôn ghi nhớ khoảng thời gian. Các bạn không phải là hoạt động tình báo vì vậy khoảng thời gian cần rõ ràng. Hết sức tránh từ giữa năm 2010 cho tới gần cuối năm 2011. Thời gian mông lung chứng tỏ bạn đang cố gắng che dấu một số thông tin nào đó. Hãy ghi rõ từ tháng 4/2011 – 12/2011.
  05- Trong bản CV các bạn nên ghi rõ ràng chức vụ và công việc mình thực hiện. Các bạn ghi rõ ràng về công việc và nhiệm vụ bao nhiêu các bạn càng thu hút sự chú ý của người tuyển dụng bấy nhiêu
  06- Trong bản CV các bạn nên ghi rõ ràng tham chiếu và các bằng chứng về thành tích của mình trong quá khứ. Các thành tích có thể không nhất thiết thuộc về học vấn hoặc công tác mà còn là các hoạt động trong xã hội. Thậm chí các thành tích có thể là các nỗ lực của riêng cá nhân vượt qua chính mình hoặc trải nghiệm những khám phá mới về bản thân.
  07- Không nên nêu nhiều quá về học vấn. Các bạn chỉ đơn giản ghi trường, thời gian học, điểm trung bình , tên đề tài tốt nghiệp là đủ.
  08- Luôn luôn có tờ cover – tờ bìa của bản CV thật đẹp và chuyên nghiệp. Các bạn nên in mầu. Tờ Cover đẹp và chuyên nghiệp sẽ làm nổi bật CV của bạn trong tập CV dầy hàng chục cm trên bàn nhân viên tuyển dụng.
  09- Luôn luôn có footer ghi rõ họ tên và email. Có thể tờ ghi email và họ tên của các bạn trong CV bị thất lạc và chuyên viên tuyển dụng rất khó tìm lại Email hoặc số phone của bạn.
  10- Luôn luôn chuyển bản CV của các bạn sang bản pdf. Định dạng pdf sẽ làm cho CV của các bạn trở nên "rất pro" trong con mắt nhà tuyển dụng.
Một lưu ý tiếp theo, các bạn không nên gửi file zip toàn bộ CV, bằng cấp tới nhà tuyển dụng. Các bạn hãy gửi riêng CV và các file khác trong file zip

Điều cần tránh nhất trong 1 bản CV: Hồ sơ xin việc tuyệt đối tránh lỗi chính tả, địa chỉ email không phù hợp, sử dụng tiếng Anh tùy tiện và trình bày những điều không liên quan.

Sưu tầm và chỉnh sửa
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.copcondethuong
Fresher Tester
Posts: 20
Joined: Fri 26 Jul, 2013 12:19 am
Contact:

Re: Cách viết CV ấn tượng

Post by copcondethuong »

Thanks anh tvn, bài viết này quả là rất hữu ích cho những bạn nào đang làm hồ sơ xin việc!camerabienbachn
Hoc Tester
Posts: 9
Joined: Fri 29 Apr, 2016 3:51 pm
Contact:

Re: Cách viết CV ấn tượng

Post by camerabienbachn »

bạn ơi không có mẫu cv nào sao.tvn
Admin
Posts: 4885
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Cách viết CV ấn tượng

Post by tvn »

camerabienbachn wrote:bạn ơi không có mẫu cv nào sao.
Bạn tham khảo ở đây nhédoyen
Fresher Tester
Posts: 13
Joined: Fri 27 May, 2016 10:15 am
Contact:

Re: Cách viết CV ấn tượng

Post by doyen »

đây chỉ là những nội dung cơ bản trong CV thôi. mình nghĩ mỗi bạn nên tạo ra sự độc đáo và riêng biệt cho CV của mình thì tốt hơnPost Reply

Return to “Tạo CV ấn tượng”