Kỹ năng lãnh đạo

Ngoài những kỹ năng chuyên môn bạn cần phải có một số kỹ năng mềm (soft skill) để thành công trong việc.
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4905
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Kỹ năng lãnh đạo

Post by tvn » Thu 15 Aug, 2013 10:52 pm

Sau hơn 100 năm, tên tuổi của Abraham lincoln vẫn thường xuyên được nhắc đến như là một nhà lãnh tụ vĩ đại của nền kinh tế lớn nhất hành tinh. Bên cạnh những tư tưởng tiên tiến là những bài học tuyệt vời về nghệ thuật lãnh đạo.
gettysburg-address-320x318.jpg
Từ một người thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội, Abraham Lincoln (sinh năm 1809, còn được biết đến với cái tên Abe Lincoln), đã trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ. Ảnh của ông được in trên mặt đồng 1 cent và đồng 5 USD. Cả cuộc đời Abraham Lincoln giống như một cuốn sách, trong đó, người ta có thể khám phá ra vô vàn bài học lãnh đạo bổ ích.

Mời xem thêm: Nghệ thuật tạo thiện cảm trong giao tiếp | Kỹ năng lắng nghe

Đắc nhân tâm

Trong một tác phẩm của mình (Team of Rivals, tạm dịch: “Nhóm những địch thủ”), nhà sử học Mỹ Doris Kearns Goodwin đã phân tích được phần nào chân dung của Abraham Lincoln. Theo tác giả, thành công của vị cựu tổng thống được tạo dựng từ cách hành xử “đắc nhân tâm” đã được tôi luyện qua nhiều trải nghiệm.

Lincoln rất giỏi tự đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu động cơ và mong muốn của họ. Khả năng đồng cảm này giúp Lincoln tạo ra một nội các bất thường nhất trong lịch sử nước Mỹ, bằng cách tập hợp các đối thủ lại và sắp xếp trọng trách theo khả năng của họ.

Lincoln luôn được đánh giá là người thấu hiểu người khác và được lòng người. Trong công việc, ông luôn dùng sự thuyết phục thay vì ép buộc để đạt mục tiêu. Theo ông, “một giọt mật ong bắt được nhiều ruồi hơn một gallon mật đắng” (1 gallon theo cách tính của Mỹ tương đương 3,7 lít). Trong thời kỳ nước Mỹ rơi vào cảnh đình trệ, khó khăn do cuộc nội chiến kéo dài, Lincoln vẫn luôn vui vẻ và sẵn sàng khuyến khích, khen ngợi mọi người.

Ông còn có thể dễ dàng tha thứ lỗi lầm của người khác. Thay vì trừng phạt những kẻ bại trận (Liên minh miền Nam ủng hộ chế độ nô lệ), trong buổi lễ sau khi cuộc nội chiến Mỹ kết thúc, ông đã phát biểu: “Chúng tôi không ác tâm với bất kỳ ai, hãy để chúng tôi nỗ lực làm trọn công việc của mình để hàn gắn đất nước”.
You do not have the required permissions to view the files attached to this post.Post Reply

Return to “Học Soft Skills”