Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm)

Nơi lưu trữ các câu hỏi, bài tập, luyện tập và bài thi mẫu... liên quan đến ISTQB
Forum rules
Chuyên mục này chỉ được post các bài viết, câu hỏi liên quan đến chứng chỉ ISTQB.
Để có kết quả nhanh chóng, bạn nên search trước khi post bài mới.
Post Reply
quangthang791
Hoc Tester
Posts: 6
Joined: Fri 18 May, 2012 5:28 pm
Contact:

Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm)

Post by quangthang791 »

1. Lựa chọn loại Advanced để thi:
Dĩ nhiên khi ở bước này, thì bạn phải hoàn thành "ISTQB Foundation certification", nếu không thì bạn chỉ tốn tiền để thi advanced mà không có được chứng chỉ đâu.
Level Advanced của ISTQB có 3 chuyên đề: Test manager, Test Analysis, Technical Test Analyst
- Với mình, mình chọn thi "Test Manager" vì mình là người định nghĩa và quản lý process QA của công ty, nên mình muốn nghiên cứu và học hỏi sâu hơn bằng cách thi bằng TM.
- Nếu bạn muốn tập trung chuyên hơn về automation hoặc các kỹ thuật test, bạn nên thi Test Analysis và Technical Test Analyst.

2. Lên kế hoạch ôn luyện (cụ thể ở đây là mình thi Test Manager)
- Xác định thời gian đăng ký thi, từ đó tự ước tính lượng thời gian học cần thiết cho từng tuần, từng tháng. Cái này tùy thời gian làm việc của mỗi bạn thôi. Kinh nghiệm của mình là đọc ebook & tài liệu khi tinh thần thư thái (thường là cuối tuần), đọc xuyên suốt một chủ đề trong một tuần rồi cố gắn làm các bài tập tình huống của chủ đề đó theo hướng phải hiểu và ứng dụng được vào thực tế, nếu cái nào lỡ không dùng được trong thực tế thì cố gắng tìm example trên mạng và so sánh với thực tế của mình cho dễ hiểu. Nếu tốt nữa thì mỗi tối bạn cố gắn đọc 1 part nhỏ của chủ đề trước khi ngủ (cho thấm :P), đến cuối tuần summary lại là chuẩn :D
- Tiếp theo là thu thập tài liệu và luyện: thường mình sẽ dành 1 ngày tìm kiếm tất cả tài liệu liên quan, rồi sau này chỉ dùng trong này thôi. Mình xin giới thiệu một số tài liệu yêu thích của mình lúc thi cái này:
--> Advanced Software Testing - Vol. 2, 2nd Edition (mình đọc online tại đây https://www.safaribooksonline.com/libra ... 492016328/ . Trang này sẽ cho 1 email đọc full-free 10 ngày.). Mình cực kỳ kết cuốn này. Tốt nhất bạn nên đọc thật kỹ phần nội dung trong từng chương, sau đó làm bài tập cuối chương. Nhớ là phải làm cẩn thận từng bài, hiểu rõ tại sao người ta chọn thế này mà không chọn thế kia. Đề thi hầu hết giống dạng như trong này, chỉ là tình huống khó hơn thôi. Nên lúc học nhớ hiểu rõ nha, đừng cố học thuộc :)
--> Tài liệu syllabus, example questions (down tại đây http://www.istqb.org/downloads/category ... -2012.html) Cách đọc và học tương tự như tài liệu trên.
--> Cuối cùng là luyện hết bộ đề này http://www.softwaretestinggenius.com/ca ... ?catId=183 .
* Không quan trọng đề luyện nhiều hay ít, bạn nên nắm được lý do chọn đáp án, phương pháp giải hợp lý và nội dung nào trong syllabus liên quan đến câu hỏi đó, đặc biệt là phải liên hệ được thực tế để hiểu, nhớ và áp dụng sau này.

- Tip nhỏ nhỏ: bạn nên nắm được cấu trúc đề thi (down tại đây http://www.istqb.org/certification-path ... ments.html) để tập trung nghiên cứu những phần quan trọng trước. Đối với thi Test Manager, trọng số điểm nhiều nhất là chap 1 & 2; vậy nên 2 chương này rất dài và rất rắc rối. Lúc này mình đang ôn tập, nên cái nào khó nhằn nhất thì nhai trước để lỡ gặp khó khăn gì thì kịp thời điều chỉnh. Lúc thi thật, cấu trúc thi không khác gì rule này đâu. Càng dài càng khó càng phải cố gắng hiểu rõ nhé ^^

3. Đăng ký thi:
Mình đăng ký thi trên Pearson Vue (link http://www.pearsonvue.com/isqi/). Bạn đăng ký account để register lịch thi và thanh toán tiền (bằng credit card) là chuẩn bị đi thi thôi ;)
- Loại exam: ISTQB Certified Tester Advanced Level - Test Manager (Syllabus 2012, worldwide except D, A, CH)
- Phí thi là 180 Euro.
- Địa điểm và thời gian: lúc setup lịch thi, nó sẽ cho bạn chọn 1 điểm thi ở VN (mình thi ở SaigonCTT) & thời gian available bất kỳ.

4. Đi thi:
- Lúc mình vào thi, người ta sẽ hỏi mình CMND (hoặc passport) & thẻ ngân hàng có chữ ký để xác nhận. Nhớ tời giờ thi đúng giờ ^^.
- Lúc mình thi, mình được ưu ái thi một mình một phòng. Màn hình máy tính không có gì ngoài bài thi :oops:. Ngoài ra còn có ghế (để ngồi :lol: ), bút dạ, miếng tẩy và bảng trắng để nháp. Nhớ nói người ta mở máy lạnh ấm tý, không là vừa thi vừa run vì lạnh và vì hồi hộp ak :)
Lưu ý: câu hỏi trong bài thi hầu hết là câu hỏi tình huống rất dài và rất ám ảnh. Đừng để mất tinh thần trong những câu đầu tiên nhé. Cố gắn đọc và làm từ đâu đến cuối, khó quả thì gắn cờ rồi next, sau đó quay lại. Đừng nhảy cóc câu hỏi tùm lum ngay từ đầu, theo bản thân mình thấy các câu hỏi có lặp lại tình huống và đi theo luồng như trong syllabus. Cuối cùng là bạn nên vững tiếng anh một xíu nha, không là đọc vào dễ hiểu nhầm đề lắm í @_@
- Thi xong, lúc bạn submit kết quả là bên ngoài người ta in luôn tờ kết quả cho mình :geek: Ra nhận đồ và đi về đợi bằng thôi (nếu pass).
Nếu trong quá trình từ lúc đăng ký đến lúc đi thi, bạn có vấn đề gì thì gửi mail về pvapcustomerservice@pearson.com (khu vực Asia-Pacific) để được hỗ trợ.

5. Nhận kết quả:
- Đợi khoảng 3-4 tuần thì sẽ nhận được kết quả qua email. Nếu lỡ người ta quên gửi, thì bạn gửi mail về certification@isqi.org để được hỗ trợ nha.
- Default là bạn chỉ có file kết quả dưới dạng pdf, nếu muốn có bằng giấy thì phải đóng thêm 30 Euro (chưa tax nhé).

Chúc cho nhiều bạn QA sẽ nhận được bằng ISTQB Advanced, ứng dụng được lý thuyết vào thực tế và đúc kết thực tế thành các best practices để nâng cao quality của các sản phẩm Made in VN, vươn xa ra thế giới :twisted: ;)tvn
Admin
Posts: 4885
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by tvn »

Rất cám ơn bài review chi tiết của quangthang791.tvn
Admin
Posts: 4885
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by tvn »

Rất cám ơn bài review chi tiết của quangthang791.

Hi vọng ngày càng nhận được nhiều chia sẻ của bạn ^^mico
Hoc Tester
Posts: 1
Joined: Wed 27 Apr, 2016 10:10 am
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by mico »

Hello quangthang791,

Cảm ơn bạn rất nhiều với bài viết chia sẻ rất chi tiết.

Mình mới thi xong ISTQB CTFL, mình sẽ bắt đầu ôn tập để thi luôn Advance Technical Test Analyst trong tháng 6, 2016 này.

Bạn nào đang học thì cùng vào chia sẽ với mình nhé.

Đây là 1 số bộ sample paper mình tìm thấy để thi TA & TTA : http://www.softwaretestinggenius.com/ca ... ?catId=182TrinhDiu
Hoc Tester
Posts: 3
Joined: Mon 13 Jun, 2016 11:33 am
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by TrinhDiu »

Ôi các bác vừa thi xong ạ.
Em cũng dự định thi TA hoặc TTA. nhưng bjo phải ôn và thi vào đợt tháng 10.
Bác quangthang791 và bác mico có tài liệu gì share em với ạ.
Và em nên thi TA hay TTA ạ ?

Em cám ơnbatkan
Hoc Tester
Posts: 1
Joined: Tue 17 Dec, 2013 3:54 pm
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by batkan »

Hello all,
Em đang dự định thi TA, có ai muốn lập group ko ạ? :p
Mà mọi người cho em hỏi chút thi online và offline TA giống và khác nhau nhiều không ạ?

Thank you!thuyleglacier
Hoc Tester
Posts: 1
Joined: Sun 19 Mar, 2017 1:40 pm
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by thuyleglacier »

Hello,
Có ai pass advanced chua? Share kinh nghiệm cho mình với nha.
ThanksQuyennguyen
Hoc Tester
Posts: 7
Joined: Thu 11 May, 2017 11:49 am
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by Quyennguyen »

Chia sẻ với các bạn 24 videos học và ôn thi ISTQB advanced level - những chapter chung của cả 3 module TA, TM, TTA được chị Tạ Thị Thinh kỳ công dựng nhé. Các kiến thực đi thi cô đọng nhất:

Chapter 1- Test basics


Chapter 2- Test process


Các bạn theo dõi trên channel sẽ có đủ videos nhé https://www.youtube.com/channel/UCOGM0E ... XU-mmYCZNgmoameo1001
Hoc Tester
Posts: 2
Joined: Wed 11 Sep, 2013 5:23 pm
Contact:

Re: Thi ISTQB - Advanced - Test Manager (Chia sẻ kinh nghiệm

Post by moameo1001 »

Bác batkan thi ta chưa ạ.. Em h mới đang ôn thi.. Nếu bác cungz đang ôn thi thì liên hệ với em qua skype lannguyen1001 nhé. Thanks allPost Reply

Return to “ISTQB Exam - Question - Sample”