Hỏi cách thiết kế system test case cho hệ thống

Tất cả các câu hỏi liên quan đến test case
Post Reply
tvn
Admin
Posts: 4794
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Hỏi cách thiết kế system test case cho hệ thống

Post by tvn » Tue 06 Sep, 2016 8:49 pm

Hi anh tvn và mọi người,

Cho e hỏi là trong một trang web có rất nhiều chức năng (functions), nhưng không có 1 diagram nào đặc tả mối liên hệ giữa các functions này, thì hướng tiếp cận để mình thiết kế system test case, test scenario như thế nào ạ?

Image

Cám ơntvn
Admin
Posts: 4794
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Hỏi cách thiết kế system test case cho hệ thống

Post by tvn » Tue 06 Sep, 2016 8:57 pm

Nếu như mình không có tài liệu mô tả mối liên quan, liên hệ giữa các chức năng, thì anh nghĩ ít nhất trong phần mô tả cho từng chức năng, người ta cũng đề cập đến dữ liệu đầu vào của từng chức năng đó, được lấy từ đâu ra. Thì nguồn lấy thông tin chỉ ra sự liên quan giữa các chức năng với nhau. Dựa vào đó mình sẽ thấy được mối liên hệ giữa các chức năng và mình sẽ xác định được kịch bản cần test (test scenario).

Nếu tài liệu có mô tả work flow thì việc viết test case cho mức system test sẽ dễ dàng hơn cho tester.tvn
Admin
Posts: 4794
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Hỏi cách thiết kế system test case cho hệ thống

Post by tvn » Tue 06 Sep, 2016 9:08 pm

Bạn ấy wrote:Vậy, nếu như tài liệu mô tả cho system đó không có use case diagram thì mình cũng không thực hiện / áp dụng được một trong những kĩ thuật kiểm thử hộp đen đó là use case testing à?
Nếu tài liệu không mô tả hệ thống bằng use case, thì mình không thể hoặc khó có thể áp dụng được kỹ thuật kiểm thử dựa vào use case. Vì có gì đâu mà dựa, "dựa vào té chết" :D Lúc này mình nên dựa vào các kỹ thuật kiểm thử cơ bản như phân vùng tương đương, phân tích giá trị biên, bảng quyết định và chuyển đổi trạng thái (nếu có sơ đồ chuyển đổi trạng thái).
Bạn ấy wrote:À dạ, cám ơn anh. Lúc đầu học trên mạng em cứ nghĩ là mình phải tự thiết kế use case diagram, rồi dựa vào đó để test luôn ý :D Mà nghĩ lại em thấy không đủ thời gian cho việc đó được.
À, về vấn đề chọn kỹ thuật kiểm thử để áp dụng thì lại là vấn đề khác. Các kỹ thuật thiết kế test case hộp đen thì nó hướng dẫn mình một số kỹ thuật thiết kế test case tương ứng với thể loại tài liệu sử dụng để mô tả yêu cầu nghiệp vụ. Còn vấn đề áp dụng nó thì mình phải xem xét, nó thuộc loại nào để áp dụng cho phù hợp nhất. Thường là nên kết hợp nhiều kỹ thuật thiết kế test case cùng lúc để tăng mức độ hiệu quả.

Nếu mình có thời gian để ngồi viết tài liệu yêu cầu, use case diagram rồi dựa vào đó để viết test case thì tốt nhất nên dựa vào hiểu biết đó để viết test case luôn cho nhanh :).Post Reply

Return to “Test cases - Tập hợp các trường hợp kiểm thử”