Kiểm thử với case hết hạn thời gian

Chuyên đề thảo luận về kiểm thử hộp đen (Black-box Testing)
Forum rules
Chuyên đề này chỉ thảo luận về Black-box Testing.
Để có kết quả nhanh, các bạn nên search trước khi tạo chủ đề mới.
Post Reply
Tanbk54
Fresher Tester
Posts: 31
Joined: Fri 01 Aug, 2014 10:53 pm
Contact:

Kiểm thử với case hết hạn thời gian

Post by Tanbk54 » Sat 01 Apr, 2017 10:58 am

Chào cả nhà, nhờ mọi người tư vấn thêm giúp em để test case hết hạn thời gian như sau ạ:

Phần mềm của em là hệ thống quản lý nhân viên trong đó có 1 mục nhỏ quản lý hợp đồng cho CTV và có chức năng hiển thị 1 button Tự động gia hạn HĐ nếu QLHĐ click vào btn trên thì cứ sau 5 tháng hết HĐ CTV sẽ tư động gia hạn HĐ trên có hiệu lực 5 tháng nữa.

Em mới nghĩ ra các case nhờ dev chỉnh lại cấu hình thành khoảng time ngắn hơn để check Tư động gia hạn nhưng em vẫn thấy lo lắng nhỡ hết 5 tháng mà nó ko tư động gia hạn thì sẽ là bug bỏ xót mà em chưa nghĩ ra cách kiểm tra.

Mong cả nhà giúp đỡ ạ.tvn
Admin
Posts: 4751
Joined: Tue 10 Aug, 2010 10:11 am
Location: HCM
Contact:

Re: Kiểm thử với case hết hạn thời gian

Post by tvn » Sun 02 Apr, 2017 8:06 pm

Với trường hợp này, theo mình nghĩ.

Nếu đã cho phép 5 tháng sẽ tự động gia hạn lại. Vậy sau này khách hàng (người sử dụng ứng dụng này) muốn thay đổi thời gian tự động gia hạn (ví dụ như 3 tháng) thì có sử được hay không? Số này cấu hình, thay đổi được trong DB hay hệ thống hay nó chỉ là một giá hard code trong source code và không thể thay đổi được? Theo mình thì giá trị này nên là configurable (có thể cấu hình, thay đổi, chỉnh sửa được).

Nếu giá trị này là có thể chỉnh sửa được, thì câu hỏi tiếp theo là ai có quyền cập nhật giá trị này, ví dụ admin của hệ thống.

Khi nó đã sửa được thì bạn cứ thử thay đổi thành 1 phút, 1 giờ hay 1 ngày (tuỳ đơn vị tính của nó là gì, vì là hợp đồng nên thường là số ngày là hợp lý, bao nhiêu tháng thì cứ thế nhân lên). Nếu bạn cấu hình 7 ngày sau sẽ tự động gia hạn. Thì sau khi cấu hình, thay đổi ngày tháng của server sang tương lai 7 ngày, rồi login vào hệ thống xem nó có được tự động gia hạn hay không? Hoặc bạn nghĩ ra case nào đó khác tương ứng với cách xử lý của server của bạn.

Nếu thay đổi 7 ngày, 1 ngày được thì 3 tháng cũng sẽ OK, nên bạn đừng quá lo lắng nhé ^^Tanbk54
Fresher Tester
Posts: 31
Joined: Fri 01 Aug, 2014 10:53 pm
Contact:

Re: Kiểm thử với case hết hạn thời gian

Post by Tanbk54 » Sun 02 Apr, 2017 8:57 pm

Cảm ơn anh TVN, loại hợp đồng này của bên em chỉ fix gia hạn đúng 5 tháng và giá trị này đc dev hard code. Trước đây em đã test 1 case tương tự sau khi đổi thành thời gian 1 ngày, 1 tuần đều chạy rất ok nhưng bàn giao SP chạy đúng 12 lại lỗi nên em rất lo mà chưa biết nên xử lý ntn anh ạ.Post Reply

Return to “Black box Testing - Kiểm thử hộp đen”