Phím tắt trong JMeter

Công cụ kiểm thử hiệu năng miễn phí, chỉ hỗ trợ java.
Forum rules
Công cụ kiểm thử hiệu năng miễn phí, chỉ hỗ trợ java.
Post Reply
harano
Jr. Tester
Posts: 52
Joined: Fri 20 Apr, 2012 10:43 am
Contact:

Phím tắt trong JMeter

Post by harano » Fri 30 Sep, 2016 11:12 pm

Xin chào mọi người!

Việc sử dụng phím tắt là một trong những điều tất yếu để nâng cao performance, chất lượng và đạt hiệu suất cao trong lúc viết kịch bản (scenario) test của bất kỳ một test tool nào, JMeter cũng không ngoại lệ. Nhưng làm thể nào để có thể sử dụng các phím tắt một cách hiệu quả nhất, hay đơn giản là có những phím tắt nào, và công dụng của nó là gì, thì không phải ai cũng nắm rõ được. Có hai phần mình sẽ trình bày trong bài viết này, đó là "Những phím tắt đi kèm với các button trên toolbars" và "Những phím tắt mới (từ phiên bản JMeter 3.0)"
  • 1. Những phím tắt mới (được sử dụng từ phiên bản JMeter 3.0):

Code: Select all

Ctrl+0=ThreadGroupGui
Ctrl+1=HttpTestSampleGui
Ctrl+2=RegexExtractorGui
Ctrl+3=AssertionGui
Ctrl+4=ConstantTimerGui
Ctrl+5=TestActionGui
Ctrl+6=JSR223PostProcessor
Ctrl+7=JSR223PreProcessor
Ctrl+8=DebugSampler
Ctrl+9=ViewResultsFullVisualizer
Vậy, để có thể tạo nhanh 1 Thread Group, chỉ cần nhấn Ctrl + 0, hay nhấn Ctrl + 1 để có ngay 1 HTTP Request. Rất tiện phải không mọi người? Và một điều thú vị nữa, đó là những option này có thể được thay đổi tuỳ ý theo mục đích và thói quen sử dụng của mỗi người. Ví dụ phím 0 khá xa và ko thuận tiện cho mình khi tạo Thread Group, mình sẽ đổi nó về vị trí 1, và một trong những element mình hay sử dụng là View Result Tree, mình sẽ đưa nó vào phím tắt số 3, v.v... Bạn chỉ cần đổi tên element mình muốn vào số thứ tự tương ứng.

Để làm được điều này, trước hết, hãy mở file jmeter.properties ở trong thư mục /JMETER_HOME/bin nhé, JMETER_HOME chính là thư mục gốc JMeter của các bạn, tìm đến những dòng sau:

Code: Select all

gui.quick_0=ThreadGroupGui
gui.quick_1=HttpTestSampleGui
gui.quick_2=RegexExtractorGui
gui.quick_3=AssertionGui
gui.quick_4=ConstantTimerGui
gui.quick_5=TestActionGui
gui.quick_6=JSR223PostProcessor
gui.quick_7=JSR223PreProcessor
gui.quick_8=DebugSampler
gui.quick_9=ViewResultsFullVisualizer
Sau đó thay đổi như mình đã hướng dẫn bên trên nhé, bộ shortcut mới của mình sẽ là như thế này:

Code: Select all

gui.quick_0=SummaryReport
gui.quick_1=ThreadGroupGui
gui.quick_2=HttpTestSampleGui
gui.quick_3=ViewResultsFullVisualizer
gui.quick_4=JDBCSampler
gui.quick_5=JSR223PostProcessor
gui.quick_6=JSR223PreProcessor
gui.quick_7=DebugSampler
gui.quick_8=AssertionGui
gui.quick_9=RegexExtractorGui
Tuy nhiên, sẽ có một số bạn thắc mắc, làm thế nào để biết: muốn tạo View Result Tree thì phải sử dụng name là ViewResultsFullVisualizer để input vào cho đúng, hay đơn giản tạo Thread Group thì phải input vào là ThreadGroupGui? Hãy yên tâm, mình đã chuẩn bị sẵn 1 danh sách bao gồm toàn bộ gần 100 components/elements của JMeter bao gồm tên hiển thị và className (tên dùng để input vào shortcut ở trên), các bạn chỉ việc search và sử dụng className tương ứng. Tất cả đều có đầy đủ trong section 2 của link này: https://jmetervn.wordpress.com/2016/09/ ... in-jmeter/

Mọi người hãy tự design cho mình những phím tắt để có thể tạo nhanh những element mà mình hay sử dụng nhất nhé.

Note: Một điều đáng tiếc là shortcut dạng này chỉ áp dụng cho những components/elements chính thức của JMeter, còn đối với các plugins thì sẽ ko sử dụng được nhé, ví dụ như jp@gc - Dummy Sample, hay jp@gc - JSON Path Extractor hoặc bất kỳ một plugins nào khác đều không áp dụng được.
  • 2. Icon and Shortcut:
Quay trở lại với những icon ở trên toolbar của JMeter, mỗi icon đều có chức năng riêng và những phím tắt tương ứng (nếu có), nắm được những điều này, sẽ giúp bạn thao tác trên JMeter một cách dễ dàng.

Vì mình không hiển thị được dạng table trên forum, nên mọi người vui lòng tham khảo bảng tính năng, công dụng của bộ icon, phím tắt của JMeter từ link này: https://jmetervn.wordpress.com/2016/09/ ... in-jmeter/ (section 1)

Hình bên dưới là mình hoạ 1 phần cho table này :)

ImagePost Reply

Return to “JMeter”