Lập trình hướng đối tượng là gì - Câu hỏi không thể bỏ qua của nhà tuyển dụng

Chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn, cũng như những chuyện vui buồn liên quan đến phỏng vấn xin việc Tester.
Forum rules
Chia sẻ kinh nghiệm trả lời phỏng vấn, cũng như những chuyện vui buồn liên quan đến phỏng vấn xin việc Tester.
Post Reply
Linhnn1795
Fresher Tester
Posts: 29
Joined: Mon 24 Sep, 2018 4:24 pm
Contact:

Lập trình hướng đối tượng là gì - Câu hỏi không thể bỏ qua của nhà tuyển dụng

Post by Linhnn1795 » Tue 16 Oct, 2018 9:25 am

“Lập trình hướng đối tượng là tái hiện vào phần mềm các dạng đối tượng trong tự nhiên, bao gồm các đặc tính và hành động của chúng dựa vào nhiều ngôn ngữ lập trình”. Lập trình hướng đối tượng là kỹ thuật các bạn sinh viên sẽ được học khi bắt đầu tìm hiểu ngôn ngữ lập trình C++, đương nhiên trước đó các bạn phải nắm rất vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình C thì mới có thể học tập tốt.

Bạn cần nắm vững khái niệm lập trình hướng đối tượng là gì

Các bạn đang là sinh viên công nghệ thông tin hay học chuyên về lập trình có lẽ đều đưa ra được những đáp án theo cách hiểu của mình đối với chủ đề này. Đó là khi bạn lập trình hay tạo ra một chương trình, bạn cần nhắm đến những đối tượng cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn làm ra một phần mềm giúp quản lý các đầu sách trong thư viện, hỗ trợ cho thủ thư thống kê thay vì phải ghi chép lại bằng tay thì bạn hiểu ngay được đối tượng cần tập trung ở đây chính là cuốn sách. Bạn sẽ phải xác định được những đặc tính mà đối tượng này cần có là gì, ví dụ như tên cuốn sách, thể loại sách, giá cho thuê, số ngày cho mượn, số cuốn còn trong kho,… Khi nắm bắt được hết những điều này thì bạn có thể viết ra một phần mềm quản lý thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Nhà tuyển dụng cần gì ở bạn? câu hỏi “Lập trình hường đối tượng là gì?” thường được đưa ra đầu tiên trong những buổi phỏng vấn. Thứ nhất là nhà tuyển dụng muốn biết được bạn đã chuẩn bị những gì cho buổi gặp mặt trực tiếp đó. Việc bạn trả lời câu hỏi đó thế nào không quan trọng, nhưng nếu bạn trả lời được dù là giống y hệt định nghĩa trong sách giáo khoa thì cũng đã là có sự chuẩn bị.

Điều quan trọng nhất mà một nhà tuyển dụng muốn biết đó là kiến thức của bạn nắm đến đâu, sau đó mới là thái độ, sở trường, sở đoản, sở thích, v.v… Dễ ăn điểm nhất là bạn chuẩn bị đủ tư trang của một người sẵn sàng cho việc đi làm ngay trong buổi phỏng vấn ngày hôm đó. Tư trang của một người ứng tuyển cho vị trí lập trình viên đó là laptop, sơ yếu lý lịch, đừng quên mặc áo sơ mi và dứt khoát phải đi giầy. Một buổi phỏng vấn đạt yêu cầu sẽ quyết định xem liệu bạn có được làm ở một tập đoàn lớn hay không. Nếu bạn ăn mặc xuề xòa, đi tay không đến một buổi phỏng vấn thì tôi cam đoan cuộc nói chuyện đó không thể kéo dài đến 5 phút.

Hãy thể hiện khả năng về nghiệp vụ ngay trong buổi phỏng vấn

Việc thành bại của cuộc phỏng vấn thậm chí còn được quyết định từ khâu bạn chuẩn bị CV. Nếu trong CV cá nhân bạn để ảnh đại diện là một hình không nghiêm túc thì thậm chí bạn còn chẳng được gọi đi phỏng vấn. Ngoài ra trong CV bạn phải nêu bật được những điểm nổi trội của mình, đó phải là những kiến thức hay dự án mà bạn đã từng học, từng tham gia; để cho nhà tuyển dụng có thể xác định chính xác trình độ của bạn. Nếu trình độ chuyên môn của bạn tốt thì mức lương khởi điểm của bạn hiển nhiên cũng sẽ cao, mà điều này phụ thuộc khá nhiều vào những gì bạn thể hiện trong buổi phỏng vấn.

Học ngôn ngữ lập trình C/C++ không bao giờ quá muộn

Tóm lại bạn cần phải tích lũy kiến thức, phải cố gắng học hành chăm chỉ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn có lỡ chểnh mảng và ra trường rồi không nắm được nhiều kiến thức, đừng ngại đến những trung tâm đào tạo lập trình như Vietpro để được đào tạo thêm. Nếu kiến thức của bạn đã chắc rồi thì chỉ cần làm theo những gì tôi đã nói ở trên thì chắc chắn sẽ xin được việc.

Lập trình hướng đối tượng là gì? Đừng quá quan trọng việc tìm được ra một câu trả lời hay cho nó. Dù nó có là gì đi chăng nữa thì chỉ cần bạn thực sự giỏi, nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua mọi yếu tố để hỏi về dự án bạn đã làm ngay từ đầu. Nó phải là một dự án thực sự được làm ra từ công sức của bạn, bởi nếu bạn mượn từ ai đó mà không hiểu gì thì lúc được hỏi bạn sẽ không thể trả lời được.


MP Software - Tuyển dụng IT
Hotline: 088.648.2953
Website

Post Reply

Return to “Kinh nghiệm phỏng vấn”